6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก อัปเดต 2567

ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

การแต่งห้องให้มีขนาดกว้างนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมีห้องขนาดใหญ่ ห้องขนาดเล็กก็สามารถจัดให้กว้างได้ วันนี้เรามี 6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก จะต้องจัดยังไง และมีวิธียังไงไปดูกันเลย

6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

 

6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

1.จัดตำแหน่ง 

การรู้จักจัดตำแหน่งของแต่ละชิ้นให้เข้าที่เข้าทางที่ใช่ ก็จะช่วยให้ห้องของเรานั้นดูกว้างขึ้นและใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยเรานั้นต้องดูว่าพื้นที่ห้องของเราทั้งหมดเป็นอย่างไร รวมทั้งของที่จะใช้ตกแต่งนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้ออกแบบตำแหน่งการจัดห้องให้เหมาะสมตามที่เราต้องการ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้ห้องของเราดูกว้างขึ้นแล้วหล่ะ

 

6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

2.คละขนาดของเฟอร์นิเจอร์

ถึงห้องของเรานั้นจะเล็กแค่ไหน แต่เรานั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่เล็กเสมอไป เรานั้นสามารถเลือกสไตล์ที่เรานั้นชอบได้ เพียงแค่เรานั้นจตะต้องสลับชิ้นน้อยใหญ่ที่แต่กต่างกันไป จัดวางให้ดูเป็นระเบียบก็จะทำให้ห้องเรานั้นดูมีศิลปะมากขึ้นแล้ว ก็ยังทำให้ห้องเรานั้นดูกว้างขึ้นอีกด้วย

6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

3.ใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

การที่เรานั้นเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำได้หลายฟังก์ชั่นนั้นนอกจากเรานั้นจะประหยัดพื้นที่ห้องได้แล้วเรานั้นยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อของหลายอันอีกด้วย เพราะว่าเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้มีความน่าสนใจด้วยคุณสมบัติในตัว ดีไซน์สร้างสรรค์ รวมทั้งยังสามารถใช้งานได้จริงอีกด้วยนะ

 

6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

4.ความสว่างจากสีผนังและแสงจากหน้าต่าง

การที่เรานั้นเลือกสีห้องสีขาวหรือเป็นสีห้องที่โปร่งก็จะช่วยให้ห้องเรานั้นดูโปร่งโล่งและกว้างขึ้น เพราะว่าเวลามองเข้ามาก็จะทำให้ดูโล่งตานั้นเอง

6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

5.จัดของตกแต่งเท่าที่จำเป็น

การเลือกดฉพาะของที่เราต้องใช้จริงๆ ควรเป็นอะไรที่ “จำเป็น” อะไรที่จำเป็นนั้น ดูได้จาก กิจกรรมหรือสิ่งที่เรานั้นต้องทำ หรือต้องหยิบจับบ่อยๆ ขาดไม่ แน่นอนว่าสิ่งนั้นแหละเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีนั้นเอง

6 ไอเดียในการจัดห้องขนาดเล็ก

6.เลือกเฟอร์นิเจอร์ built In

รูปแบบดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายและมีสไตล์แล้ว เฟอร์นิเจอร์ Built in ก้ยังใช้งานได้จริง อีกทั้งฟังก์ชั่นเหมาะกัยบการทำกิจกรรมทุกรูปแบบ จึงไม่แปลกที่จะนำมาตกแต้่งห้องต่างๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงห้องนอน โดยเฉพาะห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัด ก็ควรีเลือกเฟอร์นิเตจอร์ที่เป็นย Built in นะคะ

ทริคการจัดห้อง 2567

การจัดห้องขนาดเล็กต้องพิจารณาถึงการใช้พื้นที่อย่างเฉลี่ยและการเลือกใช้เครื่องเรือนที่มีหลายประโยชน์เป็นสำคัญ เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด, นี่คือไอเดียที่อาจช่วยในการจัดห้องขนาดเล็ก:

 1. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชัน: เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้หลายทาง เช่น โต๊ะที่มีลิ้นพับหรือชั้นวางของที่สามารถใช้เป็นพื้นที่เก็บของได้.
 2. ใช้พื้นที่เก็บของ: ใช้งานพื้นที่แนวตั้งโดยการติดตั้งชั้นวางของหรือชั้นที่เหมาะสำหรับพื้นที่แนวตั้ง เช่น ชั้นวางของไว้ในที่ว่างบนโต๊ะหรือเตียง.
 3. สีที่เปิดใหญ่: ใช้สีที่เปิดใหญ่ เช่น สีขาวหรือโทนสว่าง เพื่อทำให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้นและมีความสะอาด.
 4. ใช้กระจกหรือวัสดุโปร่งใส: การใช้กระจกหรือวัสดุที่โปร่งใสช่วยให้แสงสะท้อนและทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น.
 5. เลือกเฟอร์นิเจอร์พับได้: หากมีพื้นที่จำกัด, คุณสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับหรือยุบลงได้ เช่น โต๊ะทำงานที่พับได้หรือเก้าอี้พับ.
 6. ใช้ผ้าม่านที่โปร่งแสง: การใช้ผ้าม่านที่โปร่งแสงช่วยให้แสงสว่างเข้ามาในห้องได้มากขึ้น ทำให้ดูสดใสและเปิดเผยพื้นที่.
 7. การใช้ที่วางของแบบที่โปร่งใส: การใช้ที่วางของที่โปร่งใสช่วยให้มองเห็นว่าง่ายขึ้นและไม่ทำให้ห้องดูแออัด.
 8. การใช้เครื่องมือหรือเทคโนโลยี: ใช้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีเพื่อประหยัดพื้นที่, เช่น การใช้ทีวีแขวนบนผนังหรือใช้ลำโพงไร้สาย.
 9. การจัดเก็บสินค้าแบบสามมิติ: ใช้การจัดเก็บสินค้าแบบสามมิติ เช่น ใช้ตะกร้าหรือชั้นวางของแนวตั้ง.
 10. การปรับแต่งด้วยรายละเอียด: ให้ความสำคัญในการปรับแต่งด้วยรายละเอียด เพื่อให้ห้องดูดีและองค์กร.

การจัดห้องขนาดเล็กอาจท้าทาย, แต่มีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อให้การใช้พื้นที่เป็นอย่างดีและดูน่าอยู่มากขึ้น.

ทำไมเราต้องจัดห้อง

การจัดห้องมีผลต่อความสบายในการใช้ชีวิตและทำงานของคุณทั้งทางกายและจิตใจ การจัดห้องช่วยเรื่องหลายประการ, ดังนี้:

 1. การเพิ่มความสะดวกสบาย: ห้องที่ถูกจัดแต่งอย่างเหมาะสมจะทำให้คุณมีความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดเตรียมเฟอร์นิเจอร์, การเลือกใช้สีที่สร้างบรรยากาศสบายตา, หรือการจัดวางที่วางของให้เป็นระเบียบ.
 2. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน: ห้องทำงานที่เรียบร้อยและอบอุ่นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้. การจัดห้องทำงานให้เหมาะสม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นประโยชน์, สามารถช่วยลดความเครียดและเพิ่มสมาธิในการทำงาน.
 3. การสร้างพื้นที่ส่วนตัว: ห้องที่ถูกจัดแต่งอย่างดีสามารถช่วยสร้างพื้นที่ส่วนตัวสำหรับคุณเอง. ความส่วนตัวสามารถช่วยให้คุณมีเวลาเพื่อพักผ่อน, คิด, หรือทำกิจกรรมที่ส่วนตัวโดยไม่ต้องรับรู้จากผู้อื่น.
 4. การลดความวุ่นวาย: ห้องที่ถูกจัดหน้าตาเป็นระเบียบจะช่วยลดความวุ่นวายที่สามารถสร้างความสับสนและความเครียด.
 5. การสร้างบรรยากาศ: การให้ความสำคัญกับการเลือกใช้สี, แสง, และเฟอร์นิเจอร์ที่สอดคล้องกัน สามารถสร้างบรรยากาศที่ทำให้คุณรู้สึกอยู่ในสถานที่ที่สบาย.
 6. การสนับสนุนกิจกรรมทางทำเล: การจัดห้องในลักษณะที่สนับสนุนกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น การวาด, การอ่าน, หรือการฝึกยูนิต, จะช่วยเพิ่มความเพลิดเพลินในชีวิตประจำวัน.
 7. การสร้างสถานที่รับแขก: ห้องที่ถูกจัดแต่งอย่างสมบูรณ์สามารถให้ความประทับใจแขกของคุณ. การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และตกแต่งที่เหมาะสมสามารถสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองและทรงพลัง.

การจัดห้องเป็นกระบวนการที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคุณทั้งหมด ด้วยการให้ความสำคัญกับความสะดวกสบาย, ความเป็นส่วนตัว, และสร้างบรรยากาศที่ถูกต้อง, การจัดห้องสามารถช่วยปรับปรุงทั้งสุขภาพกายและจิตใจของคุณได้.


อ่านบทความเพิ่มเติม คลิก

𝐖𝐘𝐃𝐄 𝐈𝐍𝐓𝐄𝐑𝐈𝐎𝐑 บริการออกแบบและตกแต่งภายใน Interior Design มีแพคเกจหลากหลายให้เลือก เพื่อตอบโจทย์ความชอบและงบประมาณของลูกค้า พร้อมบริการขนย้ายของ ย้ายบ้าน .

สามารถดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wyde.co.th/projects/

หรือสอบถามเบื้องต้นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจแอด Line : @wyde ( มี @ )

หรือคลิก https://lin.ee/XYQLiAd

📞 Tel : 02-0810000